Bật Mí +10 Cách Xử Lý Bồn Cầu Đầy Nước Đơn Giản Hiệu Quả 100%

Nỗi sợ lớn nhất của các chị em trong sinh hoạt chính là bồn cầu bị đầy, dội không trôi và tắc nghẽn. Sự bất tiện sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày. Hiểu được nỗi lo đó, chúng tôi xin cung cấp đến các bạn những cách xử lý bồn cầu đầy nước cực hiệu quả. Hãy cùng nhau lướt qua trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu đầy nước

Một chiếc bồn cầu bị đầy nước thường có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Cảnh báo chủ nhân phải quan tâm xử lý chúng càng sớm càng tốt. Cụ thể sẽ có những hiện tượng như:

 • Xuất hiện những âm thanh lạ, âm thanh ục ịch ở bồn cầu.
 • Hầm cầu bốc lên mùi hôi thối nặng.
 • Trần ngược nước thải vào hệ thống thoát nước.
 • Bồn cầu thoát nước chậm hoặc nước xả rồi vẫn không trôi xuống.
 • Rò rỉ và tràn nước từ bể chứa ra ngoài.
 • Xuất hiện bọt khí với mùi hôi rất khó chịu trong bồn cầu.

Những dấu hiệu trên chính là biển báo đỏ rằng bồn cầu của bạn cần được thông tắc càng sớm càng tốt.

Bồn cầu bị đầy nước thường bốc lên mùi hôi thối nặng
Bồn cầu bị đầy nước thường bốc lên mùi hôi thối nặng

Nguyên do bồn cầu bị đầy nước

Hầm cầu chính là nơi mà chất thải rắn sẽ lắng xuống và bị phân hủy sang dạng lỏng. Sau đó chất thải theo đường ống dẫn đi vào hầm rút. Nhờ hoạt động của hàng tỷ tế bào vi khuẩn kỵ khí mà quá trình này diễn ra mạnh mẽ và liên tục. Giúp phân hủy các chất thải từ dạng rắn sang dạng lỏng rồi đưa chúng xuống hầm. Tuy nhiên các tế bào vi khuẩn “già” sẽ suy yếu rồi chết đi theo thời gian khiến quá trình phân hủy bị chậm đi. Mặt khác, con người vẫn tiếp tục sử dụng hầm cầu mỗi ngày khiến cho bồn cầu bị đầy nước do không thoát được chất thải.

Bên cạnh đó, một số thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày cũng là nguyên do khiến bồn cầu bị nghẹt và đầy nước.

 • Do sử dụng quá lâu mà không được kiểm tra đúng hạn. Và cũng không được tiến hành hút đúng kỳ hạn khuyến cáo.
 • Không có đường ống thoát khí trong thiết kế hầm cầu ban đầu.
 • Sai nguyên tắc khi lắp đặt bồn cầu.
 • Bạn vô tình đánh rơi vật rắn, vật cứng trong quá trình sử dụng.
 • Thói quen xấu vứt giấy hoặc chất thải rắn xuống bồn cầu.
Thói quen vứt giấy xuống bồn cầu khiến đưuòng ống bị nghẹt
Thói quen vứt giấy xuống bồn cầu khiến đưuòng ống bị nghẹt
 • Vứt xuống bồn cầu những chất thải không tiêu được như băng vệ sinh, bao cao su,…
 • Dầu mỡ và các hóa chất vệ sinh lại là yếu tố gây tắc nghẽn nghiêm trọng. Dầu mỡ sau khi chế biến bạn thải chúng xuống bồn cầu sẽ bám lại trên thành ống nước. Chúng khiến các chất thải khác bị dính lại tại đó. Lâu dần rồi sẽ khiến tắc nghẽn bồn rửa, bồn cầu, đường ống nước.

Chuẩn bị trước khi xử lý

Công tác xử lý bồn cầu đầy nước cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Bởi bồn cầu là nơi chứa nhiều vi khuẩn có khả năng gây bệnh da liễu hoặc bệnh đường tiêu hóa. Không cẩn thận bạn và gia đình sẽ dễ bị vi khuẩn từ chất bẩn xâm nhập. Vậy nên bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

 • Trang bị đầy đủ quần áo vệ sinh: vệ sinh bồn cầu là bạn phải trực tiếp xúc với nước thải bẩn. Vì vậy, cần trang bị đầy đủ khẩu trang kín, bao tay cao su, kính bảo hộ và mặc trang phục phù hợp. Hạn chế ít nhất khả năng tiếp xúc với hóa chất và chất thải.
 • Check kỹ tình trạng của bồn cầu: hãy thử nhấn xả nước dội và chỉ xả nước một lần duy nhất. Mục đích nhằm kiểm tra độ lưu thông của bồn cầu. Nếu chỉ nghẹt nhẹ, nước sẽ tự xả xuống sau khi bạn nhấn 1 lần duy nhất đó. Còn nếu nặng thì nước có khả năng ở lì trong bồn cầu,làm ngập đầy và tệ hơn là trào ngược. Nếu gặp tình trạng đó bạn cần xử lý bồn cầu nghẹt ngay và luôn để tránh mất vệ sinh khu vực sinh hoạt.
 • Lót các loại giấy báo lên sàn: bạn nên lót những tờ giấy hoặc báo cũ bên dưới sàn nhà vệ sinh. Nhằm ngăn cản các chất thải bẩn bấm lên sàn. Bạn chỉ cần gom hết các tờ báo, giấy đó đem đi vứt sau khi hoàn thành thông tắc bồn cầu. Tiết kiệm được nhiều thời gian chùi rửa và dọn dẹp.
Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ khi xử lý bồn cầu đầy nước
Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ khi xử lý bồn cầu đầy nước

Top +9 cách xử lý hiệu quả nhất

Sau khi đã trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, mời bạn tham khảo một số cách xử lý bồn cầu đầy nước tại nhà. Đặc điểm chung của các cách làm này là đều đơn giản và dễ thực hiện. Chi phí rẻ và không lấy đi nhiều thời gian của bạn.

Dùng pittong, bơm thụt cao su

Hai dụng cụ có sẵn trong nhà vệ sinh của bạn là lựa chọn đầu tiên để xử lý bồn cầu bị nghẹt.

Bơm thụt cao su có cấu tạo đầu cao su, thân làm bằng ống hơi có tay cầm giúp ta dễ dàng đặt chúng vào bồn cầu. Sau đó bạn dùng một lực đẩy mạnh để tạo nén không khí rồi nó sẽ tự động đẩy vật cản ở bộ phận lỗ thoát ra ngoài.

Cách làm này cần có sự kiên trì của bạn. Bạn có thể làm bồn cầu hết nghẹt một cách nhanh chóng trong tích tắc bằng hai dụng cụ đơn giản này. Đặc biệt là với bồn cầu bị nghẹt chất thải hữu cơ và tắc băng vệ sinh.

Cây bơm thụt thông tắc bồn cầu
Cây bơm thụt thông tắc bồn cầu

Sử dụng dây thông cống lò xo

Dây thông cống lò xo được nhiều gia đình ưa chuộng do nó mang theo những ưu điểm nổi bật. Cách dùng dụng cụ này cũng đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Bạn hãy thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Cần xác định chính xác vị trí cống nghẹt.
 • Bước 2: Thả phần dây lò xo vào trong ống. Đến khi dây không thả tiếp được nữa nghĩa là bạn đã chạm đến chỗ tích tụ rác bẩn.
 • Bước 3: Xoay tròn tay quay đã được gắn sẵn vào dây lò xo. Các vòng xoay sẽ làm cho đầu thông xoay theo. Từ đó phá vỡ và cuốn rác bẩn vào trong dây lò xo. Sau đó đường ống sẽ thông thoáng trở lại.
 • Bước 4: Nên dùng lực mạnh lúc mới xoay tay quay để lấy được đầy rác nhất. Đến khi cảm thấy tay quay nhẹ dần có nghĩa là đường ống của bạn đang từ từ được làm sạch
 • Bước 5: Sau cùng, bạn chỉ cần kéo dây lên rồi lấy rác khỏi dây lò xo. Tiến hành vệ sinh sạch sẽ dụng cụ và phơi khô nó. Việc phơi khô sẽ giúp tăng tuổi thọ sản phẩm và chống gỉ sét bề mặt.
Hướng dẫn thông cầu nghẹt bằng dây thông lò xo
Hướng dẫn thông cầu nghẹt bằng dây thông lò xo

Hỗn hợp Baking soda + giấm + nước nóng

Nhiều thí nghiệm đã cho ra kết quả là hỗn hợp Baking soda + giấm + nước nóng là một cách xử lý bồn cầu đầy nước. Nếu bạn có dành sự quan tâm đến cách làm này, mời bạn tham khảo quy trình như sau:

 • B1: Chuẩn bị 500g Baking soda + 500ml giấm ăn + 3l nước sôi.
 • B2: Trộn hỗn hợp giấm và Baking soda lại, sau đó đổ hết xuống bồn cầu đang nghẹt. Để yên cho dung dịch làm rã chất thải trong vòng 6 tiếng.
 • B3: Thông tắc bồn cầu bằng nước sôi. Dùng 3 lít nước sôi đã chuẩn bị sẵn đổ thẳng vào bồn cầu. Chỉ cần bạn cho đúng tỷ lệ nguyên liệu thì bồn cầu của bạn sẽ được hỗn hợp trên làm thông thoáng trở lại.
 • B4: Xả nước và kiểm tra đường ống.

Lưu ý là không sử dụng nước quá sôi vì chúng có thể làm vỡ bồn cầu của bạn. Có thể áp dụng cách làm này với bồn rửa chén và rửa mặt đều được.

Bạn có thể thông cống bằng baking soda cùng giấm và nước sôi
Bạn có thể thông cống bằng baking soda cùng giấm và nước sôi

Mẹo dùng băng keo dính hoặc miếng dán

Thông bồn cầu bị đầy nước bằng keo dính hoặc miếng dán cũng là một mẹo được tuyên truyền khá phổ biến. Nhưng kết quả của mẹo vặt này lại hiệu nghiệm vô cùng. Bạn hãy lần lượt thực hiện theo những bước đơn giản sau:

 • B1:  Dán thật kín xong quanh để bịt kín miệng toilet bằng cuộn băng keo dính khổ lớn. Lưu ý dán thật kín, không chừa lỗ hở nào.
 • B2. Thực hiện xả nước xuống bồn cầu. Sau đó bạn sẽ thấy phần băng dính phồng lên. Nhưng bạn cứ yên tâm vì lượng nước xả xuống sẽ không đủ khả năng làm bung phần băng keo.
 • B3: Đặt lên phần nhô của băng dính bằng cả 2 tay. Bạn cần tạo ra một áp lực nhẹ vừa đủ để đẩy từ trên xuống. Động tác nhỏ này giúp cho các vật cản dần dần trôi xuống hầm cầu. Và cứ lặp lại cho đến khi bồn cầu nhà bạn được thông sạch sẽ nhé.
Cách thông bồn cầu bằng băng dính
Cách thông bồn cầu bằng băng dính

Nước rửa chén xử lý nước thoát chậm

Để thực hiện cách làm như tiêu đề, bạn cần chuẩn bị một chai nước rửa chén loại 300 ml. Rồi dốc hết vào bồn cầu ngâm qua 1 đêm. Sáng hôm sau bạn thực hiện xả lại bồn cầu. Bạn sẽ thấy bồn cầu được thông sạch sẽ bằng chất bôi trơn này.

Bạn thực hiện dốc hết vào nước rửa chén bồn cầu rồi ngâm qua 1 đêm
Bạn thực hiện dốc hết vào nước rửa chén bồn cầu rồi ngâm qua 1 đêm

Tuy nhiên thực tế cho thấy cách làm này chỉ đạt được độ thông tắc tầm 50%. Nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng nước rửa chén để xử lý bồn cầu đầy nước nhé.

Thông bồn cầu bằng đá lạnh

Chỉ với một thao tác “dễ như ăn cháo” là đổ đầy một bịch đá vào là bạn đã có thể xử lý được chiếc bồn cầu đầy nước. Sau đó bạn hãy đợi đá tan rồi nhấn nút xả nước.

Hạn chế của cách làm này cũng khá tương tự với cách thông bồn cầu bằng nước rửa chén. Bởi chỉ có 2 – 3 trường hợp áp dụng thành công trong số 10 người. Nên bạn hãy tham khảo thêm các cách khác nhé.

 Cách thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh
Cách thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh

Sử dụng móc phơi quần áo

Móc phơi quần áo không thể ngờ lại là cứu tinh cho chiếc bồn cầu bị tắc nặng ở nhà bạn. Bạn hãy dùng sức uốn thẳng móc rồi đưa sâu vào trong bồn cầu cho đến khi chạm vào vị trí nghẹt. Rồi dùng một lực mạnh để đẩy hoặc xoay vòng tác động lên vật cản. Nếu nước rút sau khi bạn thực hiện động tác trên tức là bạn đã thành công rồi đấy.

Nhược điểm của cách làm này là khá tốn sức do móc quần áo không thể uốn cong dễ như dây thông cống lò xo.

Dùng sức uốn thẳng móc rồi đưa sâu vào trong bồn cầu cho đến khi chạm vào vị trí nghẹt
Dùng sức uốn thẳng móc rồi đưa sâu vào trong bồn cầu cho đến khi chạm vào vị trí nghẹt

Mua hóa chất thông cầu

Hóa chất thông cầu ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tự xử lý cống nghẹt tại nhà của một số gia đình. Loại hóa chất thông cầu cực mạnh chứa nhiều hoạt chất có phản ứng rất mãnh liệt khi gặp nước.

Khi mua về bạn hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì. Đa số thì chỉ cần xé vỏ và đổ thẳng xuống bồn cầu. Cần 3 tiếng để hóa chất làm rã những sự cố nghẹt do giấy hay chất thải hữu cơ. Nếu nghẹt nặng thì cần từ 5 – 6 tiếng để hóa chất thông cầu hoạt động.

Sử dụng hóa chất để xử lý bồn cầu đầy nước
Sử dụng hóa chất để xử lý bồn cầu đầy nước

Dùng men vi sinh

Dù hóa chất thông cầu được bán rộng rãi nhưng mọi người được khuyến cáo nên sử dụng men vi sinh thay thế. Bởi những hợp chất phân hủy mạnh có trong hóa chất rất độc hại với sức khỏe con người. Hơn nữa, chúng chỉ có tác dụng trong vài phút. Sau đó thì sẽ bao phủ lên bề mặt chất thải khiến chất thải bị đóng cứng thành từng mảng gây khó xử lý.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng chế phẩm vi sinh
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng chế phẩm vi sinh

Chính vì vậy, chế phẩm sinh học EcoClean Septic ra đời nhằm thay thế các hóa chất thông cầu. Nó là hỗn hợp tập hợp từ hàng tỷ tế bào vi khuẩn có lợi và tuyệt đối không chứa hóa chất độc hại. Ngoài ra, men vi sinh còn giúp tăng sinh khối giúp bảo trì hầm cầu lâu dài.

Dịch vụ thông tắc bồn cầu tại nhà

Trong trường hợp đường ống nhà bạn bị tắc nghẽn nghiêm trọng khiến các cách làm trên cũng phải đầu hàng. Bạn đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm đến dịch vụ thông cống, hút hầm cầu để họ đến xử lý nhé. Cách để tìm được công ty thông cống uy tín ở TP.HCM nhanh nhất là hỏi người thân và bạn bè của bạn. Bạn sẽ có những đánh giá dịch vụ khách quan và chính xác nhất do họ đã từng sử dụng qua.

Hoặc bạn có thể nhấc máy và gọi ngay cho Alo Thông Tắc. Đây là một công ty vệ sinh chuyên nghiệp trong lĩnh vực thông cống nghẹt với giá cả dịch vụ cạnh tranh hợp lý.

Alo Thông Tắc – Thông bồn cầu uy tín

Alo Thông Tắc là một đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Alo Thông Tắc là công ty chuyên nghiệp trong việc xử lý các vấn đề như thông cống nghẹt, nạo vét hố ga, hút hầm cầu,…

Với phương châm hoạt động “không ngừng cải thiện dịch vụ và đào tạo”, công ty sở hữu một đội ngũ nhân viên lành nghề. Đội thợ thông cống nghẹt giàu kinh nghiệm và nhiệt huyệt. Luôn đặt sự tín nhiệm của khách hàng lên hàng đầu. Ngoài ra, Alo Thông Tắc cũng không kém chú trọng khoản chăm sóc khách hàng. Công ty luôn luôn lắng nghe thắc mắc và tư vấn tận tình khi khách hàng có nhu cầu. Với mong muốn mang đến cho người sử dụng dịch vụ công ty một trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Công ty Môi Trường Toàn Cầu có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường
Alo Thông Tắc có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường

Các dịch vụ của Alo Thông Tắc

Hiện nay tại Alo Thông Tắc đang phục vụ đa dạng dịch vụ vệ sinh môi trường, Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình tại đây.

 • Hút bể phốt/ hầm cầu không đục phá cùng chi phí rẻ.
 • Thông cống nghẹt tại nhà dân, công ty, xí nghiệp,… kèm bảo hành lâu dài.
 • Xử lý nghẹt đường ống nhà vệ sinh và đường ống thải.
 • Thông bồn rửa bát, bồn rửa mặt và bồn vệ sinh.
 • Khắc phục mùi hôi trọn gói tại các bồn bể.
 • Dịch vụ nạo vét hố ga tại các tòa nhà, nhà máy xí nghiệp, khu dân cư, khu vực công cộng.
Toàn Cầu đang cung cấp đa dạng dịch vụ vệ sinh
Alo Thông Tắc đang cung cấp đa dạng dịch vụ vệ sinh

Quy trình phục vụ khách hàng

Quy trình làm việc của Alo Thông Tắc cam kết chuyên nghiệp – nhanh chóng – rõ ràng. Thực hiện bởi đội thợ chuyên nghiệp và nhạy bén trong nghề. Bao gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, nhu cầu của khách hàng tại khu vực TP.HCM.

Bước 2: Nhân viên của Alo Thông Tắc tiến hành khảo sát nhu cầu của khách hàng. Thợ sẽ đến tận nơi khảo sát và báo cáo tình hình cũng như trực tiếp tư vấn cho khách hàng về giá dịch vụ.

Bước 3: Sau khi hai bên đã hiểu rõ tình hình thì sẽ tiến hành thương thảo hợp đồng. Khi đã thỏa thuận vừa ý, công ty và khách hàng sẽ cùng nhau ký kết hợp đồng.

Bước 4: Hoàn thành dịch vụ. Hai bên cùng nhau kiểm tra và nghiệm thu bàn giao sau thi công.

Bước 5: Thanh toán hợp đồng. Khách hàng tiến hành thanh toán 100% hợp đồng cho Alo Thông Tắc theo đúng giá đã ký kế. Đảm bảo không đột ngột phát sinh thêm chi phí trừ khi khách hàng yêu cầu.

Bước 6: Bảo hành. Alo Thông Tắc sẽ cử nhân viên xuống để bảo hành dịch vụ đúng định kỳ đã ký kết trong hợp đồng.

Toàn Cầu sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp và minh bạch
Alo Thông Tắc sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp và minh bạch

Bảng báo giá dịch vụ tham khảo

Thông cống nghẹt và rút hầm cầu là một nghề có tính chuyên biệt cao, giá cả dịch vụ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Vì thế cần dựa vào những yếu tố đó để định giá hợp lý.

Để bạn có thể an tâm sử dụng dịch vụ, hân hạnh gửi đến bạn bảng báo giá tham khảo của Alo Thông Tắc như sau:

STT Dịch vụ Giá tham khảo (VND/lần)
1 Thông tắc cống tại nhà dân, thông tắc thoát sàn 250,000 – 350,000
2 Thông cống nghẹt tại nhà hàng, công ty, xí nghiệp                     400,000
3 Thông thoát nước có độ dài trên 10m 50,000 – 100,000
4 Thông tắc chậu rửa bát, bồn cầu, bồn rửa mặt, bồn tiểu:                       300,000

Ngoài ra có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá cả thông cống nghẹt. Nên trước khi báo giá, công ty sẽ cử thợ đến tận nơi để khảo sát các yếu tố như:

 • Mức độ đường ống tắc nghẽn là nặng hay nhẹ.
 • Đường kính của ống là bao nhiêu mét.
 • Vị trí đặt ống có thuận lợi để thông nghẹt hay không.
 • Thông tại nhà dân, nhà hàng, xí nghiệp hay nhà máy,…
 • Nơi nghẹt là loại ống của bồn nào.

*** Lưu ý báo giá trên chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm nhất định. Để có được báo giá chính xác nhất, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của Alo Thông Tắc ngay nhé.

Bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của Toàn Cầu để nhận được tư vấn báo giá
Bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của Alo Thông Tắc để nhận được tư vấn báo giá

Thông tin doanh nghiệp: Công Ty TNHH Alo Thông Tắc

 • Mã Số thuế: 3802625696
 • Giấy Phép Kinh Doanh Số: 21891
 • Ngành Nghề chính: Xử lý chất thải vệ sinh môi trường
 • Trụ Sở chính: 82/5 Đường số 6 phường hiệp bình chánh ,Quận Thủ Đức, TPHCM
 • Số Tổng Đài Trực 24/24: 0867431000

Ngoài ra TAlo Thông Tắc có hơn 20 chi nhánh ở khắp các quận huyện TP.HCM. Bạn có thể tham khảo địa chỉ gần mình nhất tại website của công ty bạn nhé.

Chung quy lại, bồn cầu bị nghẹt là một tình huống ai cũng ngại gặp phải. Nhưng với những chia sẻ trên, mong bạn đã tìm được cách xử lý bồn cầu đầy nước cho mình. Và đừng quên liên hệ với Alo Thông Tắc nếu đường ống nhà bạn cứng đầu không chịu thông tắc. Alo Thông Tắc cam kết sẽ mang sự thuận tiện trong sinh hoạt về lại nhà bạn chỉ sau tích tắc.