Bật Mí +15 Cách Thông Tắc Đường Ống Thoát Sàn Tại Nhà Hiệu Quả

Chắc hẳn nhà bạn cũng đã đôi lần rơi vào hoàn cảnh cống thoát nước ở sàn nhà tắm bị tắc, dẫn đến nước thải ngập lênh láng, hôi hám vô cùng. Vậy làm sao để xử lý tình trạng trên? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách thông tắc đường ống thoát sàn nhanh chóng, hiệu quả nhất. Nếu đường ống nhà bạn đang bị tắc, hãy thử áp dụng ngay nhé!

Nguyên nhân nào gây tắc đường ống thoát sàn

 

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Đường ống thoát sàn rất dễ bị nghẽn do tóc và chất thải

Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu làm đường ống thoát sàn nhà bạn bị tắc:

 • Hệ thống đường ống thoát nước không đạt tiêu chuẩn: như đường ống quá nhỏ, quá cũ kỹ, không chịu được lượng nước thải lớn.
 • Không đậy nắp chắn rác trên miệng đường ống thoát sàn, làm tóc, rác dư thừa bị trôi xuống cống. Lâu ngày, rác sẽ dồn ứ đầy trong cống, khiến đường ống cống bị tắc hoàn toàn.
 • Chẳng may làm rơi vật dụng xuống cống và mắc kẹt trong đường ống.

Việc xác định rõ nguyên nhân làm tắc cống sẽ giúp bạn đưa ra được cách xử lý nhanh chóng, chính xác. Nếu như gặp phải tình trạng tắc đường ống thoát sàn, bạn hãy bình tĩnh tìm cách xử lý theo hướng dẫn sau đây.

Những cách thông tắc đường ống thoát sàn nhanh chóng, dễ thực hiện

Trong trường hợp đường ống thoát sàn bị tắc nhẹ, nước vẫn thoát được, nhưng chậm, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý mà không cần gọi đến dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. Dưới đây là những cách thông tắc đường ống thoát sàn hiệu quả nhất:

Thông tắc đường ống thoát sàn bằng tay

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Bạn nên thường xuyên thu dọn tóc, rác thải vướng trên nắp đường ống thoát sàn

Với đường ống thoát sàn trong nhà tắm, khi tắm gội, rất nhiều tóc, bọt xà phòng, đất cát mắc ở trên bề mặt cống, làm cho nước thải không thoát được. Bạn có thể tay hoặc chổi quét sàn gỡ rác khỏi miệng đường ống. 

Nên thường xuyên dọn rác mắc trên nắp cống, việc này sẽ giúp hạn chế mảnh rác nhỏ rơi xuống cống, lâu dài gây nghẽn tắc nặng hơn.

Dùng nước sôi và nước rửa chén để thông tắc đường ống

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Nước rửa chén có khả năng làm sạch đường ống bị tắc nghẽn nhẹ

Nước rửa chén có tác dụng làm trơn đường ống, nước nóng có thể làm tan dầu mỡ. Trong trường hợp, chưa thể mua được nước thông tắc cống chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng nước rửa chén thay thế. 

Bạn đổ một bát nước rửa chén vào đường ống đang bị tắc. Sau đó, đổ tiếp nước nóng có nhiệt độ khoảng 70 -80 độ C. Để hỗn hợp đó trong vòng 30 phút. Cuối cùng, xả đường ống bằng nước sạch nhiều lần. 

Lưu ý, cách này chỉ hiệu quả trong trường hợp đường ống bị tắc nhẹ. 

Cách thông tắc đường ống bằng móc quần áo

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Móc quần áo là vật dụng hữu hiệu giúp thông tắc đường ống

Nếu nhà bạn không có sẵn dụng cụ thông cống, bạn có thể lấy móc quần áo để thay thế. 

Với cách làm này, bạn uốn móc quần áo sao cho 1 đầu giống lưỡi câu, đủ nhỏ để lọt trong đường ống. Sau đó, thả đầu móc xuống dưới cống, vừa thả vừa xoay đi xoay lại để rác mắc vào móc. Từ từ lôi cây móc lên, bạn sẽ kéo theo được nhiều tóc và rác ở đầu móc. Lặp lại cho đến khi đường ống được lấy hết rác.

Thông tắc đường ống thoát sàn bằng baking soda và giấm trắng 

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Làm sạch đường ống thoát sàn bằng baking soda và giấm trắng

Baking soda hay còn gọi là bột nở có công dụng tẩy rửa rất tốt. Để đạt hiệu quả thông tắc cống tối đa, bạn nên kết hợp baking soda, giấm trắng và nước nóng.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ nửa cốc baking soda xuống miệng cống.
 • Bước 2: Đổ tiếp 1 cốc giấm trắng vào đường ống. Nếu thấy hiện tượng sủi bọt mạnh, nghĩa là hỗn hợp đang hoạt động tốt.
 • Bước 3: Để yên trong vòng 20 phút để hỗn hợp ngấm vào đường ống.
 • Bước 4: Đổ nước sôi thẳng xuống cống để đẩy trôi rác thải.
 • Bước 5: Lặp lại nhiều lần nếu đường ống vẫn còn nghẽn.

Thông tắc đường ống thoát sàn bằng lươn hoặc cá trê

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Sử dụng cá trê để thông tắc cống là cách làm truyền thống từ xa xưa

Nghe có vẻ rất lạ đúng không các bạn? Thật ra đây là cách thông tắc đường ống do ông cha ta từ xa xưa truyền lại. 

Lươn và cá trê rất trơn, chúng có thể trườn bò trong đường ống, từ đó đẩy được rác tắc nghẽn trôi xuống. Bạn chỉ cần mua cá trê hoặc lươn to, thả đầu cá vào đường ống. Phần còn lại hãy để những chú cá giúp bạn. 

Cách thông tắc đường ống bằng nước Coca Cola

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Nước coca cola có hiệu quả bất ngờ trong việc thông tắc cống

Bạn có thể dùng nước giải khát Coca cola để thông ống nước sinh hoạt, ống thoát nước thải, bồn cầu…. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả trong trường hợp cống bị tắc nhẹ bởi các chất cặn bẩn.

Cách thực hiện:

 • Đổ Coca Cola Khoảng 1-2 lít xuống đường ống thoát sàn.
 • Để yên trong vòng 2 tiếng để axit trong Coca Cola phân rã các chất thải gây nghẽn cống.
 • Dùng nước nóng dội mạnh vào đường ống để đẩy chất thải ra ngoài.

Dùng bột thông tắc đường ống

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Bột thông cống Yuhao được nhiều người sử dụng

Trên thị trường hiện nay có các loại bột thông cống chuyên dụng phổ biến như: Tracatu, Yuhao, Hando, Okay…Loại bột này là xử lý những trường hợp đường ống bị nghẽn nhẹ bởi những chất bẩn, vật cản có thể phân rã được.

Bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống thoát sàn bị tắc. Để hỗn hợp từ 8 – 12 tiếng, chờ bột phân rã các chất bẩn đóng cặn. Sau đó bạn xả nước thật mạnh để thông đường ống.

Thông tắc đường ống bằng đá lạnh

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Lợi ích thông cống bất ngờ từ đá lạnh

Với những đường ống tắc nhẹ, bạn có thể thông tắc bằng cách đổ trực tiếp 1 – 2kg đá lạnh xuống. Đá viên sẽ khiến các chất bẩn co lại, rồi trôi tuột xuống cống theo dòng nước. Sau khi đá tan hết, bạn có thể xả nước để kiểm tra xem đường ống đã hết tắc hay chưa. 

Thông tắc ống thoát sàn bằng cây thụt pittông

 

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Cây thụt pittông cao su có thể dùng thông đường ống thoát sàn

Đường ống thoát sàn có thể bị bí khí dẫn đến tắc nghẽn. Lúc này bạn nên dùng đến dụng cụ thông cống chuyên dụng là cây thụt Pittong. Đây là cây thụt chuyên dụng cho bồn cầu, nhưng bạn cũng có thể dùng để thông đường ống thoát sàn.

Cách thực hiện:

 • Đặt cây thụt pittông vào miệng ống bị nghẹt sao cho thật chặt.
 • Nhấn pittông xuống rồi nhấc nhẹ lên để tạo lực hút. Cứ lặp lại thao tác để tạo lực đẩy – hút nhằm tạo áp lực không khí giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị nghẹt. 
 • Lặp lại thao tác trên cho đến khi đường ống thoát sàn thông suốt.

Dùng dây lò xo thông cống

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Dây lò xo giúp thông tắc đường ống sàn hiệu quả

Trường hợp dùng những phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả. Có nghĩa là đường cống nhà bạn đã bị tắc quá nặng. Bạn cần đến dụng cụ thông cống chuyên dụng hơn, đó là dây lò xo.

Dây lò xo làm bằng kim loại, có độ mềm dẻo và linh hoạt, luồn được mọi ngóc ngách trong đường ống. Từ đó đẩy rác thải và vật cản ra khỏi cống.

Bạn chỉ việc đưa dây lò xo vào đường ống và xoay nhẹ. Dây lò xo ma sát với thành ống sẽ loại bỏ được cặn bẩn và vật cản.

Cách thông tắc đường ống bằng dây lò xo đa năng

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Dây lò xo đa năng giúp bạn thông đường ống tắc nghẽn dễ dàng

Đây là phiên bản nâng cấp của dây lò xo thông cống. Loại dây này nhỏ gọn hơn, lò xo được quấn tròn vào mâm quây nên không chiếm nhiều diện tích, dễ dàng di chuyển. 

Bạn chỉ việc đưa dây lò xo vào đường ống. Quay tay cầm trên mâm quay và quay theo chiều kim đồng hồ để dây nhả dài ra. Khi sợi dây chạm đến vật cản, bạn quay ngược tay quay để thu dây và kéo vật cản, rác thải ra ngoài.

Sử dụng viên thông tắc đường ống

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Viên thông tắc đường ống nội địa Nhật Bản

Viên thông cống nhãn hiệu Nhật Bản được các gia đình sử dụng nhiều nhất hiện nay. Viên thông cống có chất phân hủy cực mạnh, có thể làm mềm chất thải và phân rã rác thải. 

Sản phẩm nhỏ gọn, dễ sử dụng, bạn nên lưu trữ sẵn trong nhà để khi cần đến có thể lấy dùng ngay.

Cách thực hiện như sau:

 • Thả 2-3 viên thông cống vào miệng ống thoát sàn.
 • Chờ 2 tiếng để viên thông cống phân rã các chất thải.
 • Sau đó, xả nước thật mạnh để đẩy rác thải đã phân rã xuống.

Dùng máy hút bụi

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Máy hút bụi có thể hút được đồ vật bị rơi gây tắc nghẽn đường ống

Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ chẳng may làm rơi đồ chơi, vật dụng xuống đường ống thoát sàn. Bạn có thể “cứu nguy” kịp thời bằng cách dùng máy hút bụi. Máy hút bụi có thể hút được vật dụng bị kẹt trong đường ống. 

Lưu ý khi sử dụng máy hút bụi, bạn nên dùng vải bịt kín miệng cống để tạo áp lực trong đường ống và gió không bị phân tán ra ngoài.

Dùng vòi xịt tăng áp để thông tắc đường ống

Cách thông tắc đường ống thoát sàn
Vòi xịt tăng áp có thể giúp thông cống hiệu quả

Vòi xịt tăng áp có thể tạo ra dòng nước áp lực lớn, sẽ nhanh chóng làm sạch và đẩy chất thải nghẽn tắc trôi theo đường ống. Tuy nhiên cách này cũng chỉ phù hợp với đường ống bị tắc nhẹ. Nếu đường ống nghẽn nặng, sẽ khiến nước ứ đọng, bắn tung tóe nhiều hơn.

Alo Thông Tắc đơn vị chuyên thông tắc đường ống nhanh chóng, hiệu quả

Nếu bạn đã sử dụng mọi cách trên nhưng đường ống thoát sàn vẫn không thoát nổi tắc nghẽn. Bạn cần phải nhờ cậy đến các công ty chuyên thông tắc đường ống chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng làm việc uy tín và mức giá hợp lý. Rất nhiều gia đình sau khi thông tắc đường cống xong phải trả phí với mức “trên trời”. 

Alo Thông Tắc là đơn vị số một chuyên cung cấp dịch vụ thông cống, hút hầm cầu tại TP Hồ Chí Minh với hơn 15 năm kinh nghiệm. 

Hiện công ty có đến 25 cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Chỉ cần bạn gọi đến tổng đài, kỹ thuật viên sẽ có mặt ngay nhà bạn trong vòng 15 phút.

Nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất trước khi xử lý tắc nghẽn. Thông tắc đường ống thoát sàn bằng máy móc hiện đại. Đồng thời, cung cấp đầy đủ dịch vụ bảo hành sau khi hoàn thành.

Ngoài ra, công ty còn có các dịch vụ vệ sinh khác như: hút hầm cầu, thông bồn cầu, nạo vét hố ga, xử lý mùi hôi nhà vệ sinh,…

Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý đường ống thoát sàn bị nghẽn hãy liên hệ ngay với Alo Thông Tắc

Môi Trường Toàn Cầu - đơn vị thông cống, hút hầm cầu uy tín, chất lượng số 1 Tại TPHCM
Alo Thông Tắc – đơn vị thông cống, hút hầm cầu uy tín, chất lượng số 1 Tại TPHCM

Thông tin doanh nghiệp: Công Ty TNHH Alo Thông Tắc

 • Mã Số thuế: 3802625696
 • Giấy Phép Kinh Doanh Số: 21891
 • Ngành Nghề chính: Xử lý chất thải vệ sinh môi trường
 • Trụ Sở chính: 82/5 Đường số 6 phường hiệp bình chánh ,Quận Thủ Đức, TPHCM
 • Số Tổng Đài Trực 24/24: 0867431000

Trên đây là những cách thông tắc đường ống thoát sàn nhanh chóng, hiệu quả, dễ thực hiện. Hi vọng bạn có thể áp dụng để xử lý tình trạng tắc cống tại nhà. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn.